fbpx
Bí Kíp Dạy Con Theo Phương Pháp Montessori – Đam Mê Khám Phá

Dạy Con Tự Do – Làm Thế Nào Để Con Yêu Thích Học?

Một trong những điểm đặc trưng lớn nhất của một đứa trẻ trong môi trường giáo dục Montessori chính là ngọn lửa đam mê tìm tòi khám phá luôn hiện hữu trong mắt nó. Mà cái tìm tòi khám phá này chính là việc học thực sự, chứ không phải chỉ là một trò chơi đùa.

Ngày xưa, trẻ em Việt Nam mình hay được học câu chuyện ngụ ngôn về Vladimir Lenin (Volodya) cùng câu trả lời trứ danh của ông khi còn nhỏ:

 • Học gạo để lấy điểm 5 à?
 • Mình không học gạo, mà là học, học không phải vì điểm, hiểu không?

Đây chính là cái học thực sự, học để thỏa mãn ham muốn hiểu biết hơn về thế giới, về cuộc sống xung quanh, một sự đam mê tự phát từ bên trong đứa trẻ, mà không cần một người lớn nào liên tục nhắc hay dọa nạt kế bên. Chẳng phải người lớn nào, dù là phụ huynh hay giáo viên, cũng mong muốn được làm việc với một đứa trẻ như thế hay sao? Mục đích của giáo dục Montessori chính là để làm nên điều này.

Làm Theo Trẻ – Nguyên Tắc Quan Trọng Nhất Mọi Lứa Tuổi

Tùy biến việc học của con theo nhu cầu và sở thích của cá nhân con bằng việc quan sát trẻ và tôn trọng trẻ như bản thân chúng ta tôn trọng những người lớn xung quanh. Ví dụ:

 • Không ngăn cấm trẻ làm bất cứ điều gì. Nếu hoạt động đó nguy hiểm đến an toàn hoặc không tốt trong bối cảnh văn hóa, hãy đưa nó ra khỏi tầm nhìn, tầm với của con, để con không có ý định làm hoạt động đó ngay từ đâu (chuẩn bị môi trường phù hợp cho con)
 • Không so sánh con với những đứa trẻ khác vì khả năng và sở thích của mỗi người khác nhau. Điều này sẽ tránh trường hợp người lớn bắt ép con phải làm được hoặc làm một việc gì đó cho “bằng bạn bằng bè” hoặc ép con theo sở thích của chính người lớn

Tôn Trọng Và Khuyến Khích Trẻ Làm Các Hoạt Động Tạo Hứng Thú

Tùy vào các giai đoạn nhạy cảm và trí tuệ thẩm thấu của con, có những hoạt động khác nhau sẽ khiến con cực kỳ thích thú và cuốn hút (như việc vịn vào đồ vật để đứng lên, hay hét thật to để khám phá giọng nói của mình). Hãy đọc sách để có thêm hiểu biết và cho con thử những hoạt động này, giới thiệu bằng giáo cụ hoặc hành động, để tìm ra hoạt động gây hứng thú của con nhé. Và khi đã tìm ra rồi, hãy để con được tập trung làm đi làm lại hoạt động đó bao lâu tùy thích.

Cho Phép Con Tự Do Khám Phá Trong Nhà Và Ngoài Nhà

Nhưng cần phải trong khuôn khổ an toàn và chiều hướng tích cực. Ví dụ:

 • Ở ngoài đường, nếu trong công viên an toàn, hãy cho con được tự do đi lại, nhưng khi đi trên vỉa hè, hãy nói cho con quy tắc an toàn: phải nắm tay người lớn khi đi hoặc không được đi xuống lòng đường.
 • Con được tự do vuốt ve và làm quen với chú mèo, nhưng nếu con làm đau hoặc dọa nạt nó (chiều hướng tiêu cực), thì con sẽ không được tiếp cận chú mèo nữa.

Dạy con theo phương pháp Montessori - Cho trẻ ra ngoài chơi

Cho Con Càng Nhiều Cơ Hội Thực Hành Càng Tốt

Điều này dựa trên 2 nguyên tắc:

 • Con cảm nhận bằng giác quan càng nhiều (sờ, nhìn, ngửi, nghe, nói) thì học kỹ năng càng nhanh và càng nhớ
 • Con luôn luôn có hứng thú hơn khi được hành động so với việc chỉ ngồi nghe hoặc nhìn hướng dẫn

Tập Trung Vào Hoạt Động Thực Hành Cuộc Sống Và Khám Phá Giác Quan

Điều này đặc biệt quan trọng trong giai đoạn tiền tiểu học vì những hoạt động ở hai lĩnh vực này giúp con có những kĩ năng cơ bản để học kiến thức tốt hơn trong giai đoạn sau. Nếu thiếu những kĩ năng này, con sẽ gặp khó khăn khi học kiến thức ở tầm cao hơn, dẫn đến nản chí và mất đi niềm vui học tập.

Luôn Chuẩn Bị Đồ Dùng Kích Cỡ Phù Hợp Với Con Cho Mỗi Hoạt Động

Chắc hẳn bạn không muốn con nản chí và mất đi niềm vui khám phá, học tập chỉ vì đồ dùng quá to (hoặc quá nhỏ) gây cản trở, khó khăn cho con phải không nào?

Ngoài ra, đồ dùng phải được đặt ở nơi con có thể tự lấy được ngay khi con muốn đấy nhé!

Dạy con theo phương pháp Montessori - Đồ dùng kích cỡ phù hợp

Không Làm Phiền Hoạt Động Của Con

Bất cứ hoạt động gì, và dù con đã ngồi 2-3 tiếng đồng hồ để làm một hoạt động đó rồi. Bởi vì sao? Vì con sẽ liên tục đẩy giới hạn của sự tập trung của mình lên, đến mức người lớn cũng phải chào thua. Và sự tập trung luôn dẫn đến thành công.

Bài kiểm tra, cuộc thi, thưởng, phạt đều không cần thiết. Con sẽ có cảm giác mãn nguyện khi hoàn thành tốt một hoạt động và đó sẽ tiếp tục là động lực tự phát cho lần hoạt động tiếp theo.

Tuy nhiên, bạn hoàn toàn vẫn có thể nhắc và giúp con ngừng hoạt động khi:

 • Đến giờ sinh hoạt cần thiết (ăn, tắm…)
 • Việc làm hoạt động quá lâu gây ảnh hưởng đến sức khỏe của con

nhưng vẫn hãy cố gắng đợi đến khi con hoàn thành nhé!

Sắp Xếp Môi Trường Cho Con Ngăn Nắp Và Đẹp Nhất Có Thể

Con sẽ cảm thấy hấp dẫn và muốn khám phá hơn đấy vì một cách tự nhiên, con người chúng ta đã có cảm nhận và bị hấp dẫn bởi trật tự và mỹ thuật rồi. Không những thế, một môi trường như vậy còn khuyến khích con phát triển tư duy về trật tự và logic nữa đấy!

Dạy con theo phương pháp Montessori - Môi trường ngăn nắp

Làm Mẫu Hoạt Động Khi Hướng Dẫn Con

Đừng quên rằng con sẽ không thể nào tự nhiên biết làm một hoạt động gì đó (trừ những kĩ năng tự nhiên như bò, trườn…) nhé! Hãy làm mẫu cho con quan sát trước một cách từ từ và đơn giản hóa nhất có thể.

Chỉ Tập Trung Vào Một Mục Đích Của Mỗi Hoạt Động

Ví dụ:

 • Khi hoạt động nhằm mục đích giúp con phân biệt màu sắc, thì các giáo cụ, đồ dùng chỉ được khác nhau về màu sắc thôi, chứ không phải là khác nhau cả kích cỡ nữa, để giúp con tập trung vào một mục đích
 • Khi hướng dẫn con chào hỏi người lạ, hãy tập trung vào điều đó trước và đừng bao gồm cả những hoạt động khác như cảm ơn, xin lỗi vào cùng. Thay vì thế, hãy tách ra thành nhiều hoạt động hoặc tình huống

2 Lời bình

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Những Bài Viết Liên Quan:

Bí Kíp Dạy Con Theo Phương Pháp Montessori – Tự Lập

Tạo Hóa đã ban cho đứa trẻ một khả năng thiên bẩm để tự lập ngay từ khi mới sinh ra. Thật là khó tin phải không? Hãy cùng tìm hiểu và hỗ trợ con phát triển khả năng này theo phương pháp Montessori nhé!

Montessori – Giáo Dục Vì Hòa Bình

Rất nhiều người đang nghe về phong trào giáo dục Montessori, nhưng chỉ một số ít biết về lịch sử hình thành và ý nghĩa đặc biệt của nó: Giáo dục vì hòa bình thế giới.

Phương Pháp Montessori Là Gì?

Trong những năm gần đây, phương pháp Montessori đã trở thành một hiện tượng mạnh trong ngành giáo dục Việt Nam, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cơ bản về phương pháp này nhé!

BẠN CÓ MUỐN NHẬN NGAY NHỮNG BÀI VIẾT MỚI NHẤT TỪ PAKIMA KHÔNG?


face


email

Liên hệ

Email: support@pakima.edu.vn

Hotline: 0986.672.536

Địa chỉ

R1-201, Goldmark City

136 Hồ Tùng Mậu, Hà Nội